Tư vấn hỗ trợ 24/7
  • Giảm đến 50.000.000đ khi mua xe nâng mới. Áp dụng đến hết tháng 12/2023.
  • Giảm đến 50.000.000đ khi mua xe nâng mới. Áp dụng đến hết tháng 12/2023.
  • Login or Register
Tư vấn hỗ trợ 24/7

Quy định về Tốc độ giới hạn xe nâng đảm bảo an toàn 

Xe nâng là thiết bị nâng hạ quen thuộc trong nhà máy. Thực tế, có rất nhiều người chưa biết tốc độ giới hạn xe nâng là bao nhiêu? Việc xác định được tốc độ giới hạn sẽ giúp giảm tai nạn lao động do xe nâng gây ra. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ những yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ, an toàn cho người và xe. 

Loại xe nâng được dùng trong kho xưởng, nhà máy 

Trên thị trường có rất nhiều dòng xe nâng khác nhau. Nhưng loại xe được dùng nhiều trong nhà máy nhất là xe nâng đối trọng. 

Dòng xe này có thể làm việc ở các không giản nhỏ hẹp và khả năng nâng hạ được hàng hóa có khối lượng lớn. Xe nâng điện, xe nâng dầu,.. mỗi loại xe sẽ có tốc độ giới hạn riêng và đều được nhà sản xuất ghi rõ, chi tiết nhất. 

Tốc độ giới hạn xe nâng an toàn là gì? 

Thực tế thì không có câu trả lời chính xác, điều này phụ thuộc vào công ty, giới hạn tốc độ và tính chất công việc. 

Ở những khu vực có tầm nhìn tốt, ít nguy hiểm tốc độ giới hạn xe nâng làm việc là 5 đến 15km/h. 

Trong trường hợp xe nâng có khả năng dừng lại an toàn mà không va vào vật cản hay mất tải. Một người trung bình đi bộ khoảng 5km/h và có thể đi nhanh hơn ở một số nơi lên đến  8 – 9km/h. Và xe nâng không nên di chuyển nhanh hơn so với việc đi bộ của con người. 

Trên đường, xe nâng bắt buộc phải tuân thủ luật đường bộ. Đối với xe nâng hạng nặng, không có hệ thống treo giữa bánh và khung xe, nhưng có lốp hơn giới hạn tốc độ sẽ là 45km/h. Đối với xe nâng có lốp đặc, tốc độ qua cầu hoặc đường ngang là 15km/h.

Các yếu tố cần xem xét khi giới hạn tốc độ 

Pháp luật không đề cập đến giới hạn tốc độ xe nâng. Yếu tố ảnh hưởng đến giới hạn tốc độ xe nâng chính là sự an toàn của người vận hành và hàng hóa. Các yếu tố này bao gồm: 

Xe nâng được sử dụng trong nhà máy: Trong nhà máy hay kho xưởng, có lối đi hẹp thường là các dòng xe nâng điện đứng lái. Có thể kiểm tra giới hạn tốc độ bằng bảng dữ liệu hoặc quy định nhà sản xuất. 

Tải trọng đang thực hiện: Việc xe nâng nhiều hàng hóa nặng, xe nâng cần 1 khoảng cách để dừng hẳn. Hạn chế giảm tốc độ giúp giảm thiểu tai nạn. 

Điều kiện mặt đường vận hành: Mặt đường đóng vai trò quan trọng trong việc xác định giới hạn tốc độ xe nâng trong nhà máy. Mặt đường có thể là sàn phẳng, gồ ghề, ..

Các vật thể xung quanh: Để hiểu rõ hơn về tốc độ giới hạn, người lao động trong kho hàng ảnh hưởng đến vận tốc của xe nâng hàng. Vì thế, nên áp đặt giới hạn tốc độ ở các khu vực khác nhau và nơi có nhiều người đi bộ để đảm bảo an toàn. 

Cách kiểm soát tốc độ xe nâng 

Người vận hành xe nâng cần có trách nhiệm lái xe ở tốc độ an toàn. Dưới đây là một số cách để bạn lái xe nâng an toàn: 

Kiểm soát phanh xe nâng 

Để kiểm tra tốc độ di chuyển của xe nâng thì phanh xe chính là bộ phận chính tham gia vào quá trình này. Bạn cần nắm được vị trí lái, tốc độ di chuyển của xe và khoảng cách xe cần thiết để điều khiển. 

Khoảng cách đảm bảo an toàn trước khi phanh xe là 1 đến 2 mét, tốc độ  trung bình là 2km/h. Tương đương xe nâng di chuyển với tốc độ 6km/h thì khoảng cách sẽ là 3 mét. 

Treo biển báo hạn chế tốc độ xe nâng 

Biển báo cung cấp đầy đủ thông tin về quy định an toàn đang thực hiện trong nhà máy. Được treo ở những nơi quan trọng, dễ nhìn thấy các biển báo giới hạn tốc độ. 

Việc dán các biển báo giới hạn tốc độ ở các khu vực khác nhau của nhà kho hay nhà máy để nhắc nhờ người lái xe không được vượt quá giới hạn tối đa. 

Lắp đặt giới hạn kiểm soát tốc độ xe 

Thiết bị giới hạn kiểm soát tốc độ xe nâng giúp người vận hành điều khiển xe đúng tốc độ, điều khiển hệ thống ga và lực nâng của xe. 

Trang bị đồng hồ báo tốc độ xe nâng 

Tính năng thú vị đồng hồ báo tốc độ xe nâng tạo ra tiếng bíp khi xe nâng chạy quá tốc độ cho phép. Bạn có thể cài đặt thành đèn cảnh báo nhấp nháy hoặc có thể tạo ra âm thanh báo động lớn giúp người vận hành giảm tốc độ và không cho họ chạy quá tốc độ. 

Lắp đặt gờ giảm tốc xe nâng 

Để kiểm soát được tốc độ xe nâng, lắp đặt gờ giảm tốc giúp giảm tải khi xe đi qua, do đó nó có khả năng giảm tốc độ xe nâng. 

Gờ giảm tốc được lắp đặt ở vị trí quan trọng như lối đi, giao lộ, những khu vực khác, nên cần lưu thông xe nâng để giảm tai nạn và sự cố đáng tiếc. 

Gờ giảm tốc xe nâng

Các phương pháp hay nhất về giảm tốc xe nâng đảm bảo an toàn 

Để đảm bảo an toàn và hạn chế tai nạn lao động do xe nâng gây ra, bạn nên đảm bảo thực hiện đúng các phương pháp sau: 

  • Luôn vận hành xe nâng ở tốc độ cho phép và an toàn 
  • Lái xe chậm và thận trọng trên sàn ướt và trơn trượt
  • Luôn theo dõi tốc độ xe nâng và chạy xe nâng với tốc độ cho phép của xe nâng 
  • Chú ý mặt đường gồ ghề và dốc 
  • Giữ khoảng cách an toàn giữa các xe nâng 
  • Giảm tốc độ xung quanh góc cua để đảm bảo an toàn 

Một số câu hỏi thường gặp về tốc độ xe nâng 

Làm thế nào để kiểm soát tốc độ xe nâng của tôi? 

Để kiểm soát được tốc độ xe nâng bằng cách sử dụng hợp lý chân ga và phanh. Ngoài ra, bạn còn nên để ý đến môi trường làm việc của mình, mặt sàn làm việc có trơn tru không, có bằng phẳng hay không và thực hiện thêm một số biện pháp để kiểm soát tốc độ xe nâng. 

Mất bao lâu để dừng xe nâng ở tốc độ tối đa? 

Điều này còn tùy thuộc vào lực nâng, tải trọng hàng hóa và các yếu tố khách quan khác. Tuy nhiên, người vận hành cần duy trì khoảng cách ít nhất là 3m đối với những người xung quanh. 

Vì hầu hết xe nâng có tốc độ 20km/h, nên bạn cần cẩn thận khi làm việc, bạn càng lái xanh thì càng khó kiểm soát được tốc độ và phản xạ chậm hơn khi có nguy hiểm. 

Giới hạn tốc độ xe nâng thông thường cho xe nâng là bao nhiêu? 

Có thể giới hạn tốc độ xe nâng theo cài đặt, hoặc tìm biển báo giới hạn xe nâng quanh địa điểm làm việc. Biển báo thường có màu đỏ, màu trắng, màu vàng để bạn có thể dễ dàng nhận biết được tốc độ giới hạn của xe nâng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người vận hành không được vượt quá 10km giờ khi đang làm việc. 

 

Tóm Tắt