Xe nâng Forklift là gì? Phân loại, cấu tạo và ứng dụng của Forklift

xe nâng Forklift

Xe Forklift là gì? Đây là dòng xe khá phổ biến trong các khu công nghiệp, chuyên hỗ trợ nâng hạ hàng hóa, bốc xếp và di chuyển hàng hóa có kích thước và trọng lượng lớn. Tuy nhiên, nhiều người chưa hiểu rõ xe nâng Forklift là gì, bằng những thông tin dưới đây sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về dòng xe này nhé! 

 1. Xe Forklift là gì? 

Hiện nay, tại Việt Nam dòng xe Forklift được ứng dụng và sử dụng khá phổ biến, gồm các dạng xe như: 

 • Xe nâng Forklift ngồi lái
 • Xe nâng Forklift đứng lái 
 • Xe nâng Forklift bán tự động 
 • Xe nâng Forklift nâng tay hoặc nâng tay thủy lực,..

xe nâng Forklift

Có 2 cách định nghĩa về Forklift bao gồm: trong tiếng Anh, Fork có nghĩa là càng , Lift là nâng lên, chúng ta có thể hiểu nôm na là thiết bị có khả năng nâng đỡ và di chuyển hàng hóa. Hay nói cách khác, chúng có tác dụng nâng hàng hóa phía dưới, kết hợp cùng khung nâng hỗ trợ đưa hàng hóa lên trên cao. 

Một định nghĩa khác về xe nâng Forklift chính là chỉ việc kết hợp cùng khả năng nâng hạ hàng hóa lên cao, sắp xếp, di chuyển chúng từ nơi này sang nơi khác dễ dàng với 2 bộ phận chuyển động và bộ phận hỗ trợ nâng hạ. 

Tóm lại, 2 cách trên đều đúng với định nghĩa xe nâng Forklift , tuy nhiên đối với lĩnh vực về máy móc khi nhắc đến Forklift người ta sẽ nghĩ ngay đến xe nâng. 

2. Các dòng xe nâng Forklift 

Ứng dụng của dòng xe Forklift này khá nhiều lĩnh vực, mỗi lĩnh vực sẽ có yêu cầu khác nhau về việc nâng hạ cũng như di chuyển hàng hóa. Vậy, xe nâng Forklift Xe nâng Forklift có mấy loại? 

2.1 Theo tải trọng 

xe nâng Forklift

Đây là cách được dùng để phân biệt nhiều nhất. Người ta sẽ dựa vào khối lượng và tải trọng hàng hóa mà xe có thể nâng lên hạ xuống để xếp chúng thành từng nhóm riêng biệt như: Xe nâng Forklift 1 tấn, xe nâng Forklift 2 tấn, xe nâng Forklift 3 tấn,..xe 50 tấn. 

Mỗi một loại xe như vậy lại có thêm nhiều loại xe khác nhau như: xe nâng dầu, xe nâng gas, xe nâng bán tự động, đứng lái, ngồi lái,…

2.2 Theo động cơ và nguyên liệu 

Phân loại theo động cơ và nguyên liệu là cách thứ 2 mà chúng ta thường dùng để phân loại xe. Hiện nay có 3 loại nguyên liệu chính là nguyên liệu dầu, điện, và gas ngoài ra còn 1 số dòng xe chạy bằng xăng. 

xe nâng Forklift

Xe nâng dầu Forklift Linde

xe nâng Forklift

Xe nâng điện Forklift Linde

Động cơ cũng được chia làm 2 loại, xe nâng sử dụng động cơ đốt trong và xe nâng điện. Đối với nhóm xe nâng sử dụng 100% dựa vào sức người thì nên được xếp vào thiết bị nâng hạ thay vì là xe. 

2.3 Theo kiểu dáng 

Một số chuyên gia hay những người am hiểu về xe nâng sẽ thường chia xe nâng thành các nhóm dựa trên kiểu dáng và các cách điều khiển xe: xe nâng tay thấp, xe nâng 3 bánh, xe nâng tay cao, cắt kéo, xe nâng đứng lái, xe nâng ngồi lái. Cụ thể, trong đó: 

Xe nâng tay thấp: đây là dòng xe có bộ phận điều khiển bằng tay được gắn trực tiếp lên bánh lái. Có khả năng nâng hạ hàng hóa  với độ cao khoảng 10cm. Xe được tích hợp 1 số trang thiết bị điều khiển phanh, còi, ga,..và 1 số loại khác. 

Xe nâng tay cao: Tương tự như dòng xe nâng tay thấp đều có các bộ phận gắn trên xe điều hướng. Thay vì di chuyển hàng hóa thì còn có khả năng nâng cao lên vài mét. 

Dòng xe nâng 3 bánh, 4 bánh: Chỉ khác biệt là dòng xe này được trang bị loại 3 bánh, 4 bánh. 

2.4 Cấu tạo chung của dòng xe nâng Forklift 

Gồm có 7 bộ phận chính. Cụ thể: 

 • Càng nâng là bộ phận được trang bị để thực hiện việc nâng, dỡ các loại hàng hóa có chiều dài từ 1 đến 2 mét và thiết kế tùy thuộc vào từng loại xe. 
 • Giàn nâng: là bộ phận liên kết giữa xe nâng và khung nâng, chỗ bám vững chắc cho càng nâng trong quá trình nâng lên hạ xuống 
 • Khung nâng: là bộ phận giúp xe có thể nâng đỡ hàng hóa khi đưa lên cao, có kết cấu 1 tầng, 2 tầng, 3 tầng…

xe nâng Forklift

 • Hệ thống thủy lực ( hay còn được gọi là xi lanh ): bao gồm có xi lanh nâng và xi lanh nghiêng, bộ phận có tác dụng tạo ra lực nâng nhờ kết cấu chuyển động để kéo giá nâng lên, tạo góc nghiêng thích hợp cho giàn nâng. 
 • Hệ thống động cơ: có các  loại động cơ chủ yếu là động cơ điện, động cơ xăng, động cơ thủy lực, dầu diesel…
 • Hoặc có thể trang bị thêm 1 số bộ phận để cân bằng xe và sức chịu đựng của xe khi nâng hàng hóa
 • Hệ thống bánh xe giúp phục vụ và di chuyển , cân bằng và giữ thăng bằng cho xe
 • Xích nâng: là bộ phận có tác dụng truyền lực nâng đến giàn nâng, di chuyển giàn lên xuống khi có nhu cầu. 
 • Bộ phận di chuyển: Xe nâng Forklift có cấu tạo khá thô sơ, bộ phận di chuyển chỉ bao gồm các loại bánh xe được gắn trên giá đỡ bao gồm hệ thống bánh xe, động cơ, hộp số, điều khiển di chuyển,..
 • Bộ phận điều khiển có 2 loại: điều khiển bằng tay và điều khiển tự động an toàn, các thiết bị có thể được tích hợp vào hộp cảm biến, hộp số, cơ cấu điều khiển, màn hình hiển thị,…

2.5 Cách thức vận hành của xe nâng Forklift 

Khi bắt đầu nâng hạ các loại hàng hóa, xi lanh nâng sẽ dâng cao lên và đẩy khung nâng lên cao, dây xích sẽ tiến hành truyền lực vào giàn nâng, di chuyển và đưa giàn nâng lên cao. Xi lanh nghiêng sẽ giúp tạo ra góc nghiêng phù hợp để đảm bảo không bị đổ hàng trong quá trình nâng hạ hay di chuyển. 

3. Ứng dụng của Forklift là gì? 

Xe nâng Forklift có 2 ứng dụng chính như nâng hạ và di chuyển hàng hóa. Vì trong thực tế xe nâng có nhiều ứng dụng hơn nhiều, mỗi dòng xe sẽ được cung cấp 1 số nhu cầu công việc riêng. 

3.1 Ứng dụng xe nâng dầu 

Dòng xe nâng này với nhiều ưu điểm và sức mạnh, có khả năng hoạt động nhiều ngày mà không cần nghỉ ngơi. 

Xe với động cơ dầu mạnh mẽ sản sinh được công suất lớn, nên xe dầu có khả năng hoạt động linh hoạt trong nhiều điều kiện và thời tiết khắc nghiệt. 

Công suất động cơ dầu khá linh hoạt được thiết kế để nâng hạ hàng hóa ở trọng tải thấp từ 1 tấn đến hàng hóa có tải trọng lớn, nâng được nhiều loại hàng hóa, cấu tạo và kiểu dáng. 

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm thì xe nâng dầu cũng có 1 số nhược điểm như: khi hoạt động tạo ra tiếng ồn và khí thải độc hại, không thích hợp để sử dụng làm việc trong môi trường yên tĩnh hay kín đáo. 

3.2 Ứng dụng của các dòng xe Pallet Truck 

Xe nâng tay hay còn được gọi là Pallet Truck có thiết kế khá nhỏ gọn, linh hoạt phù hợp để nâng các loại hàng hóa có tải trọng thấp từ 1 – 3 tấn và chiều cao nâng dưới 3 mét. Dòng xe nâng tay Forklift này có thể được trang bị các thiết bị động cơ điện, dầu và được sử dụng trong các khu vực có lối đi nhỏ hẹp, quãng đường di chuyển ngắn. 

3.3 Ứng dụng xe nâng điện 

Ưu điểm của xe nâng điện chính là sạch sẽ, an toàn và không thải khí độc ra môi trường. Chính vì thế, chúng được ứng dụng rộng rãi trong các nhà kho, nhà xưởng. 

Ngoài ra, dòng xe này còn có khả năng nâng hạ hàng hóa lên đến tải trọng 8 tấn và hoạt động liên tục trong vòng  từ 6 – 8 tiếng, chiều cao nâng tối đa lên đến 12 mét. 

3.4 Một số ứng dụng khác của xe nâng 

Bên cạnh 3 ứng dụng trên, xe nâng Forklift còn rất nhiều ứng dụng khác như: đầy hàng hóa, tạo ra lực kéo,.. khi nâng các loại hàng hóa các trang bị phụ kiện, thì dòng xe nâng có thể thực hiện thêm 1 số nhiệm vụ khác như: xúc đổ các loại nguyên vật liệu, kẹp giấy, keph gạch, nâng người,..

4. Nơi bán xe Forklift chính hãng, chất lượng bền bỉ 

Đâu là nơi cung cấp các dòng xe nâng Forklift chính hãng uy tín cũng chính là yếu tố được nhiều khách hàng quan tâm. 

Công ty xe nâng Tín Quang là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực xuất nhập khẩu xe nâng và phân phối các dòng xe nâng Forklift hiệu quả. Đến với công ty chúng tôi, các bạn sẽ được tư vấn về sản phẩm miễn phí, trải nghiệm lựa chọn xe nâng phù hợp chính hãng và chất lượng nhất hiện nay. 

Ngoài ra, chúng tôi còn có chứng từ rõ ràng liên quan đến sản phẩm, nên vì thế quý khách hàng yên tâm khi tin tưởng Tín Quang. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.