Tư vấn hỗ trợ 24/7
  • Giảm đến 50.000.000đ khi mua xe nâng mới. Áp dụng đến hết tháng 12/2023.
  • Giảm đến 50.000.000đ khi mua xe nâng mới. Áp dụng đến hết tháng 12/2023.
  • Login or Register
Tư vấn hỗ trợ 24/7
hướng dẫn lái xe nâng dầu

Hướng Dẫn Cách Lái và Sử Dụng Xe Nâng Dầu Đúng Cách

Kỹ năng lái xe nâng cũng như các bước thực hành lái xe nâng cũng cần được lưu ý. Thao tác đúng sẽ giúp việc vận chuyển hiệu quả hơn, đảm bảo việc vận hành không bị trì trệ và gặp sự cố khi làm việc.
Mỗi 1 dòng xe đều có những thiết kế, tính năng riêng biệt nên trong quá trình sử dụng sẽ có sự khác nhau. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách lái xe nâng dầu đúng, người điều khiển cần nắm những quy tắc sau đây:

Điều chỉnh tư thế ngồi thoải mái, đúng tư thế

Vị trí chỗ ngồi có thể được điều chỉnh từ trước ra sau. Thanh trượt được tách ra nên khá dễ điều chỉnh.

xe nâng dầu

Cách khởi động động cơ

Bước 1: Bạn nên khởi động động cơ kéo thắng tay
Bước 2: Đưa càng nâng hạ về vị trí trung gian hoặc nếu xe nâng dầu có. cần nâng hạ trước khi người lái khởi động động cơ.
Bước 3: Tra chìa khóa vào ổ
Bước 4: Bật chìa khóa sang vị trí ON, khởi động xe và người vận hành không được rời khỏi xe khi chìa khóa đang ở chế độ ON mặc dù động cơ đã ngừng hoạt động.
Lưu ý: trước khi rút chìa khóa, nên bật chìa khóa ở chế độ OFF
Trong lý thuyết hoặc khi thực hành lái xe nâng dầu, xe đều có 1 công tắc trung gian. Vì thế xe sẽ khởi động ở các vị trí không gian khác nếu xe có cần nâng hạ.

Sau khi khởi động

  • Nên làm mát động cơ
  • Kiểm tra tất cả các hạng mục sau khi vận hành làm mát động cơ
  • Các kỹ thuật viên hoặc người điều khiển cần xem xe có bị gì không, có xuất hiện gì bất thường không, màu khói có bình thường không.
Xem thêm >> Hướng dẫn vận hành xe nâng đúng kĩ thuật

Khi vận hành xe nâng dầu

  • Người lái xe phải quan sát địa điểm chắc chắn khu vực xung quanh đã an toàn.
  • Khi lái xe nâng dầu có thể đạp bàn đạp cắt số/thắng, kéo cần lui về sau. Tiếp theo thả thắng tay và thả bàn đạp số trong khi bàn đạp ga dần lên.
  • Tốc độ nhanh chậm của xe được phụ thuộc vào lực nhấn bàn đạp ga hoặc bàn đạp điều khiển tiến hoặc lùi. Nên điều khiển xe ở tốc độ thấp để đảm bảo an toàn cho các vùng cận có tầm nhìn hạn chế.

Cách sử dụng xe nâng dầu khi dừng và đỗ xe

Khi dừng xe nâng dầu, người lái sẽ thả chân ra khỏi bàn đạp ga hoặc bàn đạp điều khiển để tiến hoặc lùi giảm tốc độ. Đỗ xe đúng nơi quy định, không đỗ xe ở những góc nghiêng, những khu vực có độ dốc cao thì cần chèn lốp xe để đảm bảo an toàn không bị tụt hoặc lún.
Khi dừng hoặc đỗ xe, hãy hạ càng nâng xuống mặt sàn và nghiêng trụ nâng hơi hướng về phía trước 1 xíu.
Khi rời khỏi xe nâng, hãy nhớ bật chìa khóa sang nút OFF và thu chìa khóa. Trong trường hợp chìa khóa vẫn ở vị trí ON thì khoảng 3 phút sau động cơ sẽ tắt và có âm thanh cảnh báo.

Một số lưu ý khi sử dụng xe nâng dầu

Xe nâng dầu được xem là phương tiện chủ lực trong việc vận chuyển và nâng hạ hàng hóa có tải trọng lớn, sử dụng nhiên liệu chính là dầu Diesel. Vì thế mà khí thải của xe có chứa nhiều Cacbon monoxit và các chất độc hại khác. Do đó, người vận hành nên trang bị đồ bảo hộ như nón, khẩu trang, mũ nón, quần áo bảo hộ…
Khuyến cáo không nên vận hành xe nâng trong nhà sẽ gây hại đến sức khỏe của con người.
Tuyệt đối không được vận hành càng nâng khi đạp chân ga. Người lái cần quan sát và điều khiển các mục như nhớt động cơ, nhớt hộp số, thủy lực, bình điện,…

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp cho các bạn có cái nhìn rõ hơn về cách sử dụng cũng như lái xe nâng dầu như thế nào là đúng cách, đảm bảo an toàn và nâng cao hiệu suất lao động.

Tóm Tắt